-Cá (bống/cơm/phèn/lóc/rô....) mua về rửa sạch để ráo (nếu là cá cơm thì phơi từ 3 – 4 tiếng dưới nắng tốt – cho đến khi mình cá trong lại là được).
-Bắc chảo dầu nóng, cho 1 muỗng cafe đường cát vào để thắng nước màu (nước hàng). Phần này quyết định màu cá có đẹp hay không nên cần chú ý khi chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp dầu vẫn rất nóng, cho hành tím bào mỏng vào cho thơm và để làm nguội bớt dầu.
- Định lượng 200gr cá của mình thì ướp với 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, chút bột ngọt hoặc hạt nêm. Cùng với 3 tép tỏi + trái ớt đâm nhuyễn (nhớ là không bằm đâu nhé). Đánh cho đều hỗn hợp lên, trút cá vào ướp khoảng 1 buổi (từ 3 – 4 tiếng) hoặc ướp xong cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh qua đêm kho càng ngon.
- Bật lửa thật nhỏ (rất nhỏ nhé, phải nhỏ hơn cả mức thấp nhất của bếp gaz) – mức lửa nhỏ làm hỗn hợp trong nồi sôi thật nhẹ là ok. Khoảng 60 phút dùng đũa trở mặt cá, kho tiếp khoảng 30 phút nữa. Yên tâm là cá rất rất cứng kg bị nát nên cứ đảo thoải mái.
-Khi thấy nước trong nồi sền sệt thì nêm lại lần nữa (nếu chưa thấy vừa miệng). Khi thấy cá kẹo dính lại, lên màu nâu đỏ, bóng lên thì tắt bếp, nhấc xuống, múc ra đĩa mới rắc tiêu và hành lá xắt nhuyễn lên trên.
Cá kho tiêu dùng với cơm nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công.
Nguyệt Nguyễn
Post a Comment