TIN NÓNG

Wednesday, 10 December 2014

Cách nấu xôi ngũ sắc






Chào cả nhà 

 Hôm nay JP xin được giới thiệu cùng cả nhà cách nấu món xôi lá cẩm, xôi gác, xôi đậu xanh, xôi lá dứa cuộn nhân đậu xanh nhé.



 Còn gì đẹp hơn khi trong mâm cỗ gia đình có món xôi đủ sắc màu, và mùi vị của loại xôi này rất thơm ngon, với chút beo béo của dừa, mùi thơm của lá dứa, giòn sần sật của dừa non nạo, cảm giác rất thích thú khi thưởng thức món xôi này trong những dịp lễ tết hoặc chiêu đãi bạn bè.

Để có một mâm xôi cho bữa tiệc gia đình các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      
 -  1,5kg nếp Bắc
-      0,5 kg dừa nạo
-      100g cơm dừa dùng đề nạo lấy sợi trang trí
-      200g đường cát trắng
-       1 quả gấc chín
-       10 cành lá dứa
-       5 nhánh lá cẩm
-       300g đậu xanh

Cách làm:

Sơ chế:

+ Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đãi sạch vỏ

+ Gấc bổ lấy cơm ngâm với 100ml rượu trắng, lấy hết thịt gấc ra  rồi cho vào tủ lạnh


                                                    
 + Lá câm rửa sạch, cho vào nồi đun cùng 0,5 lít nước đun sôi khoảng 15 phút lửa vừa rồi tắt bếp, bỏ xác lấy nước để nguội

+ Lá dứa rửa sạch xay nhuyễn lọc lấy 600ml nước đậm đặc

+ Gạo nếp vo sạch chia 3 phần đều nhau, 1 phần ngâm chung với nước lá cẩm, 1 phần ngâm với nước lá dứa, phần còn lại để màu trắng.

+ Tất cá ngâm qua đêm

Thực hiện: 
   

                                              

+ Dừa vắt lấy 600ml nước cốt rồi cho 200g đường và 1 muỗng súp muối vào quậy cho tan, chia làm 3 phần  để qua một bên



                                            

+ Phần xôi trắng xả hết nước để ráo rồi trộn với thịt gấc, nếp ngâm lá cẩm, lá dứa  xả sach nước để ráo rôi đem cho vào chõ đồ xôi, trải mỏng ra chõ ở giữa khoét thêm một lỗ cho hơi bốc lên để đủ hơi nhanh chín, đồ xôi sắp chín thì bắt đầu rưới nước dừa lên dùng đũa xới lên cho đều rồi đậy nắp lại cho nước dừa chín dậy mùi thơm quyện vào xôi. 3 phần nước dừa chia đều cho 3 màu nhé cả nhà.






 + Tương tự với phần xôi đã ngâm với lá dứa và lá cẩm

 + Tất cả các màu xôi sau khi đồ xong từng màu bỏ vào hộp để riêng,

 + Đậu xanh trộn với 1 muỗng súp muối tinh ,½ muỗng bột ngọt sau đó đem đi đồ cho chín rồi tán nhuyễn.

                                   


 Cuộn xôi



                                     
Dùng mành cuốn sushi hay dụng cụ cuốn sushi để cuốn nhé các bạn, trải xôi ra rồi cho nhân đậu xanh vào giữa sau đó cuộn tròn lại, cuộn thật chặt tay thành những cuốn nhỏ rồi cắt ra thành những đoạn thật đều nhau.

Sắp ra đĩa trang trí tuỳ thích, rồi rắc dừa nạo lên trên.

Món xôi làm rất kỳ công này chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách trong những bữa tiệc hay giỗ chạp trong gia đình.


                                                              

                                                                                             Chúc các bạn thành công.


Post a Comment