TIN NÓNG

Thursday, 5 February 2015

Bắp bò rim gừng så & giò me thực hiện bởi Nulera Vo

 Món bắp bò rim gừng så & giò me rất thơm ngon sẽ làm cho mâm cỗ Tết nhà bạn thêm phần hấp dẫn, hãy cùng Nulera Vo thực hiện món này nhé.

Trước tiên,mình xin chia sẻ cách làm bắp bò rim gừng så :

 ** Nguyên liệu :

- Bắp bò: 1 cái khoảng 600 - 700gr (nếu cái to thì xẻ đôi)
- 5 cây så
- Gừng vừa đủ
- Hạt nêm,nước mắm,xì dầu,dầu hào,đường,tỏi,tiêu,ngũ vị hương (1/2 thìa cà phê)

** Thực hiện :

- Bắp bò rửa sạch,để ráo nước.Ướp thịt với nước mắm,tiêu,gừng tỏi,xì dầu,dầu hào,chút đường & bột ngũ vị hương khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng ngấm.
- Så bóc lấy phần gốc lõi trắng non đập dập,để riêng.Chỗ så còn lại cắt ngắn lót dưới đáy nồi vừa chống cháy vừa thơm thịt.

- Bây giờ,bạn đặt mấy gốc så đã đập dập dàn đều lên thớt rồi đặt miếng bắp bò lên,dùng dây cột lại.Sau đó,bạn xếp thịt vào nồi đã lót sẵn lớp så,đổ hết phần nước gia vị ướp thịt vào đun cùng với lửa vừa khoảng 5 phút rồi mới chế thêm ít nước vào đun tiếp cho đến khi thịt chín mềm khoảng 1 tiếng.
- Khi thịt chín,đợi thịt nguội hẳn mới tháo dây & thái lát mỏng chấm nước mắm gừng hoặc tương ớt đều ngon nhé.

+Tiếp theo,mình ghi cách làm giò me:


** Nguyên liệu :

- 500gr thịt thăn me (bê).Bên mình không có thăn,mình dùng thịt mông.
- Bì me : 400gr
- Hạt tiêu,hạt nêm,bột canh
- Trứng gà.
- Lá chuối (mình không có nên phải thay bằng màng bọc thực phẩm & giấy bạc)

** Thực hiện :

- Thịt me cắt thành dåi dài hoặc để nguyên miếng tùy ý (mình thì cắt thành những dåi dài bằng gang tay cho dễ cuốn) ướp thịt với chút muối,hạt nêm,hạt tiêu để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Bì me cạo,rửa sạch rồi thái nhỏ,xay nhuyễn như giò sống,ướp với chút bột canh.
- Trứng gà tráng mỏng,không cho gia vị nhé (hôm nay mình bỏ qua bước này)
- Bây giờ đến khâu gói giò: Bạn tråi lá chuối lên mặt phẳng,tiếp đến là lớp trứng mỏng rồi quết đều lớp bì lên khắp mặt trứng.Cuối cùng,bạn xếp từng dåi thịt me lên & cuốn tròn,chặt tay như kiểu gói bánh tét í,cột dây lại.Nếu cuốn bằng màng bọc thực phẩm thì bạn bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài nhé
- Cuối cùng bạn hấp giò khoảng 3 tiếng tính từ lúc nước sôi là giò chín.Để cho giò nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10-12 tiếng cho bì đông kết dính lại mới thưởng thức nhé

*Lưu ý : Theo đơn đặt hàng của mấy bạn nhỏ nhà mình thích nấm rơm nên mình cho thêm vào.Các bạn thích thì cho vào nhé

Chúc các bạn thành công & ngon miệng !
                                                                                                               Nulera Vo

Post a Comment