Bánh xèo có lớp vỏ mỏng, giòn rụm, cuộn chung nhiều loại rau, kết hợp với vị chua ngọt từ nước mắm quả rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Bánh xèo có lớp vỏ mỏng, giòn rụm rất ngon.
- 150g bột gạo
- 200ml nước cốt dừa
- 30g bột nghệ
- 100g tôm tươi
- 100g thịt ba chỉ
- 50g đậu xanh bóc vỏ
- 40ml nước mắm
- 40g đường
- Tỏi, ớt đỏ, các loại sau sống như xà lách, quế, diếp cá, tía tô, giá...
- Dầu ăn
1. Trộn 150g bột gạo với 30g bột nghệ, 200ml nước cốt dừa, 100ml sạch, khuấy đều rồi lược qua rây, đem giữ trong tủ mát khoảng 1 tiếng.
Bột nghệ giúp bánh có màu vàng đẹp.
2. Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút rồi đem hấp cách thủy thêm 30 phút nữa.
3. Rửa sạch tôm và thịt ba chỉ. Thái nhỏ thịt ba chỉ và bóc bỏ đầu tôm.
4. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả tôm và thịt ba chỉ vào, xào đều đến gần chín, đổ một ít bột, tráng mỏng đều, thêm đậu xanh và giá, chiên đến khi vỏ bánh cứng giòn.
5. Pha 40ml nước mắm với 40g đường, 2 tép tỏi băm, ớt đỏ, 40ml nước sạch để làm nước chấm.
6. Dọn cùng rau sống ra đĩa, ăn cùng nước chấm.
Lưu ý:
- Bột nghệ giúp bánh có màu vàng đẹp, nhưng chú ý không sử dụng quá nhiều, sẽ khiến bánh có vị đắng.
- Không nên pha bột quá lỏng, sẽ khiến vỏ bánh nhão, không được giòn
Cách 2
Nguyên liệu:
Chuẩn bị:
Vỏ bánh:
- 200g bột gạo
- 250ml nước, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa
- ½ thìa café muối, 1/2 thìa café bột nghệ, hành lá, dầu ăn
Nhân bánh:
- 200g thịt bò, 200g tôm
- 1 củ hành tây, 100g giá đỗ (bạn có thể tham khảo kiểu truyền thống nếu muốn tự làm nhé!)
- Gừng, hành khô, tiêu, gia vị
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: dầu ăn để chiên, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, nước sôi để nguội để pha nước chấm, rau sống các loại, rau cải xanh
Cách làm:
Bước 1.
- Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ.
- Pha 250ml nước với 100ml bia để hòa bột.
- Thêm 50ml nước cốt dừa
- Khuấy bột đến khi bạn có một hỗn hợp lỏng, không vón cục.
- Hành lá xắt nhỏ,
- Cho hành lá vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút - 1 tiếng.
Bước 2.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
- Tôm cắt râu, rửa sạch.
- Ướp tôm với hành khô, gừng, gia vị. Bạn có thể để hành và gừng to một chút để lúc xào nhân nhặt ra cho khỏi bị cháy.
- Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch.
- Rau sống và cải xanh nhặt rửa sạch.
- Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh, gia giảm cho vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
Bước 3.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị.
- Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng.
- Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo thật nóng và dầu sôi.
- Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút.
- Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, đậy vung khoảng 2 phút nữa.
- Gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt.
- Khi ăn cuộn bánh vào lá cải xanh, thêm rau sống rồi chấm nước chấm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: phunutoday
Post a Comment