TIN NÓNG

Monday, 2 February 2015

Hướng dẫn tự làm mứt dừa đón Tết



Ngày tết bạn có thể tự mình làm mứt dừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh mà rất dễ làm. Cùng khám phá cách chế biến món mứt dừa thơm ngon tròn vị.

Cách 1

+Nguyên liệu:

- 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non

- 500g đường trắng

- 250ml sữa tươi không đường

- 1 ống vani thơm.

- Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.

- Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.

- Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.

- Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Cho dừa ra âu lớn rồi thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.

- Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

- Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.

- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Cách 2



+Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa

- 600g đường

- 1 thìa cà phê tinh chất vani thơm.

Cách làm:

- Cùi dừa gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.

- Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.

- Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.

- Dừa vớt ra, để ráo.

- Cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.

- Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

- Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa và nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.

- Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.

- Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.

- Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp rồi cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.

- Bạn có thể cất vào lọ và dùng dần.


 Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.

Chúc các bạn thành công!

                                                                                             Theo: phunutoday

Post a Comment