Cá hú kho tộ là một món ăn rất đặc trưng của người dân Miền Tây Nam Bộ, với cách kho rất lâu dưới lửa nhỏ đến khi có độ kẹo, cho tiêu và ớt vào thố cá kho sóng sánh một màu vàng cánh gián dọn kèm với dưa cải chua sẽ đánh bay nồi cơm nhà bạn lúc nào không hay.
Trình tự theo các bước dưới đây chúng ta sẽ có một thố cá kho thật ngon.
+ Nguyên liệu:
- 1 con cá hú khoảng 1,2kg
- 3 muỗng nước mắm loại ngon
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng dầu ăn
- Hành lá, tiêu, ớt
+ Cách làm
-Cá mua về sơ chế, cắt khúc, rửa sạch để ráo
-Bắc chảo cho dầu nóng, để 1 muỗng cafe đường vào để thắng nước màu(nước hàng). Phần này quyết định màu cá có đẹp hay không nên cần chú ý khi chuyển màu cánh gián thì tắt bếp đi.
Do dầu vẫn còn nóng nên cho hành tím bào mỏng vào phi cho thơm.
-Khi hành tím ngả vàng, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi giã nhuyễn (không bằm nhé) vào. Nếu ăn cay được thì giã nhuyễn ớt cho vào, kg ăn cay được thì cho ớt nguyên trái vào kho cùng (mục đích là vừa thơm và vừa đẹp). Cho cá vào cùng, ướp trong khoảng 30 phút.
- Bật lửa nhỏ nhất của bếp gas, kho khoảng 20 phút thì trở mặt cá, lúc này nêm lại xem nếu chưa vừa miệng thì thêm., kho thêm 15 phút nũa.
-Khi thấy nước trong nồi sền sệt thì tắt bếp, nhấc xuống, múc ra mới rắc tiêu và hành lá xắt nhuyễn lên trên.
- Nếu muốn có nước để chấm rau thì cho thêm nước vào lúc trở mặt cá nhé.
Chúc cả nhà thành công, dễ lắm mà làm đi sẽ thấy rất dễ, nhiều bạn đã thành công rồi đấy,
Nguyệt Nguyễn
Post a Comment