Cả hai miền Nam và Bắc đều có món giả cầy, sử dụng chân giò heo thui, nhưng khẩu vị và cách nấu của hai miền hoàn toàn khác nhau, người Bắc dùng nghệ và vị chua của mẻ để om giả cầy còn người Nam do thích ngọt và béo nên sử dụng nước cốt dừa, có cả mùi đặc trưng của sả và bột cà ri.
Để có một phần giả cầy cho 6 người ăn chúng ta cần những nguyên liệu sau :
- 1 cái chân giò heo thui ( lóc xương chặt miếng vừa an hoặc không lóc xương cũng được tuỳ theo sở thich gia đình)
- 4 tép sả cây
- 1 muỗng sả băm
- 1 muỗng dầu hào
- 10 củ hành tím băm
- 2 củ tỏi băm
- 1 muỗng cà ri
- 1 củ hành tây
- 200g dừa nạo
- 1 trai dừa tươi
- 100g đậu phộng ( lạc) rang
- Rau ngò gai, rau ôm, húng quế, chanh, muối ớt
- Muối đường, hạt nêm
+ Cách làm:
Sả đập dập cắt khúc 5cm, hành tây cắt múi cau, dừa chặt ra lấy nước, dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dão.
Ướp chân giò với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng cà ri, 1 muỗng dầu hào.
Bắt chảo cho 2 muỗng dầu ăn, cho sả cây hành tỏi băm và ít 1 muỗng cà ri vào xào cho thơm rồi cho giò heo vào xào cho săn với lửa vừa trong 10' để thịt ngấm gia vị và tiết ra chất nhựa sau đó cho nước dão và nước dừa vào đậy vung nấu lửa nhỏ cho giò heo chín mềm.
Bắt chảo cho 2 muỗng dầu ăn, cho sả cây hành tỏi băm và ít 1 muỗng cà ri vào xào cho thơm rồi cho giò heo vào xào cho săn với lửa vừa trong 10' để thịt ngấm gia vị và tiết ra chất nhựa sau đó cho nước dão và nước dừa vào đậy vung nấu lửa nhỏ cho giò heo chín mềm.
Nêm nếm lại cho vừa ăn thêm nước cốt dừa và hành tây vào, tắt lửa để hành chín giòn.
Múc giả cầy ra đĩa sâu lòng hoặc để vào tay cầm, rắc đậu phộng ( lạc ) rang lên, bày ít rau thơm, húng quế, ngò gai cắt khúc, ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm hoặc bún, bánh mì rất ngon.
**** Yêu cầu thành phẩm : giò heo chín mềm, nhưng da và gân còn độ giòn thấm sau gia vị đậm đà, béo ngọt thơm mùi cà ri, sả và gia vị, nước sánh và có màu vàng đẹp.
**** Mách nhỏ : giò heo nướng cho da cháy sém có đủ màu vàng nâu, khi nấu sẽ cho món ăn có độ giòn và màu đẹp.
Xao kỹ để da heo ra nhựa, độ sánh của nước sauce nhờ vào động tác này
Nước cốt dừa chỉ cho vào sau cùng.
Chục các bạn thành công.
Post a Comment