Thứ hai: Canh rau muống nấu tôm
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống
- 150g tôm sú
- Muối, nước mắm, hạt nêm
- Hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Rau muống ngắt lấy cọng non và lá, bỏ cọng già, rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
- Tôm sú bóc nõn, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, giữ lại gạch tôm (nếu có), rửa sạch.
Bước 3:
- Dùng cối giã thô tôm, nếu có gạch tôm bạn giã cùng với thân tôm.
Bước 4:
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm và gạch tôm vào xào cùng, đảo đều đến khi tôm chín hồng.
Bước 5:
- Tiếp theo đổ vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào một ít muối, nước mắm, hạt nêm.
Bước 6:
- Sau đó đợi nồi canh sôi lại, bạn cho rau muống vào đun cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, không nên đun lâu rau mất độ giòn và màu xanh. Múc ra bát làm món canh ăn với cơm.
Thứ 3: Sườn non kho dứa
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 1 lát dứa lớn
- Hành lá, muối, nước mắm, đường, hành khô
- 1 thìa nhỏ nước hàng (nước kho).
Cách làm:
Bước 1:
- Dứa cắt bỏ mắt dứa, thái lát hình tam giác vừa ăn.
- Sườn non chặt khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch, đun nước sôi rồi cho sườn vào chần sơ qua để loại bỏ tạp
chất.
Bước 2:
- Cho sườn vào nồi, đun khoảng từ 15 đến 20 phút.
Bước 3:
- Sườn sau khi đun, vớt sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- Tiếp theo cho sườn vào nồi, thêm hành khô, dứa, nước hàng, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, đun sôi, thêm vào một ít nước luộc sườn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 4:
- Đun đến khi thịt sườn thấm gia vị, tắt bếp rắc một ít hành lá lên bề mặt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Thứ 4: Cá chim rim gừng tỏi
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim 400g, có thể dùng cá lóc hay cá nục
- 1 lóng gừng vừa ăn
- 3-4 tép tỏi, hành lá, rau mùi, muối, đường, xì dầu, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá chim làm sạch ruột, khứa vài đường lên mình cá, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
- Dùng tay thoa đều lên mình cá một lớp bột năng mỏng, đun nóng chảo, cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
Bước 2:
- Tỏi bóc vỏ, giã thô.
- Gừng cạo vỏ, thái khoanh tròn mỏng.
Bước 3:
- Pha hỗn hợp bát nước sốt gồm: một thìa canh đường, một thìa canh xì dầu, một thìa nhỏ nước mắm, một ít dầu hào, trộn đều để đường tan.
Bước 4:
- Cá sau khi rán vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
- Đun nóng một ít dầu ở chảo, phi tỏi, gừng thơm.
Bước 5:
- Cho tiếp bát hỗn hợp nước sốt ở bước 3 vào chảo, dùng tay cầm của chảo lắc đều.
Bước 6:
- Cho cá vào chảo, đậy kín nắp để cá thấm gia vị và chín đều, nếu cạn nước bạn đổ vào một ít nước sôi nóng già, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 7:
- Đun lửa nhỏ từ 10 đến15 phút, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.
Bước 8:
- Tắt bếp múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
Thứ 5: Canh bắp cải nấu với thịt bò
Nguyên liệu:
- 1/4 cây bắp cải
- 200g thịt bò
- Muối, nước mắm, hạt tiêu, vài nhánh hành lá, mùi tàu, hạt nêm, tỏi.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt bò một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu và tỏi đập dập, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Bước 2:
- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:
- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4:
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín, đổ thịt bò ra bát riêng.
Bước 5:
- Dùng lại nồi đó thêm vào khoảng hai bát con nước lạnh, đun sôi thì cho bắp cải vào đun cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn, đun đến khi bắp cải chín theo ý thích của bạn thì cho bát thịt bò ở bước 4 vào đun cùng, đợi sôi lại nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:
- Tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Thứ 6: Thịt ba chỉ kho khoai tây
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- Vài củ khoai tây bi
- Gia vị kho thịt: muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
- Nước cốt dừa hay nước lọc, vài nhánh hành lá, hành khô, dầu điều
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào bát thịt một ít muối, một thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 2:
- Khoai tây bi gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt khoai ra rửa lại cho thật sạch.
Bước 3:
- Đun nóng màu dầu điều, phi hành thơm, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại.
Bước 4:
- Rưới một ít nước mắm vào nồi thịt, đun lửa lớn đến khi thịt sôi bùng lên thì đun lại lửa nhỏ, đun khoảng 5-8 phút thì cho tiếp khoai tây vào đun cùng.
Bước 5:
- Đun lửa nhỏ, thêm nước dừa tươi hay nước lạnh xâm xấp mặt thịt, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
Bước 6:
- Đun đến khi nồi thịt gần cạn nước, thịt ba chỉ và khoai tây thấm gia vị, (chú ý vì khoai tây rất dễ thấm gia vị), bạn nếm lại vừa ăn.
Bước 7:
- Tắt bếp, thêm ít hành lá đã thái nhỏ vào nồi thịt, múc ra đĩa rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
Nguồn Internet
Post a Comment