Khi cuộc sống ngày một thăng hoa thì nhu cầu về ăn uống của tất cả chúng ta cũng sẽ thay đổi, những món ăn hàng ngày sẽ phong phú, đa dạng hơn. Món ăn ngon đúng nghĩa không chỉ đơn thuần là phần chất lượng và còn bao gồm cả phần màu sắc, cách trang trí, trình bày để hấp dẫn hơn và bữa ăn cũng sẽ ngon miệng hơn.
Bỏ qua sự đơn điệu của giò lụa truyền thống, chúng ta hãy hấp hẫn người thân và bạn bè món chả hoa này nhé, cũng có đầy đủ hương vị của giò lụa thơm ngon, mùi lá chuối đặc trưng không thể thiếu của món chả, nhưng sáng tạo hơn với một chút sắc màu rực rỡ khiến cho ai nhìn thấy cũng phải muốn thưởng thức khi chúng ta thực hiện món ăn bằng cả một sự đam mê và tình yêu ẩm thực.
Để có được cây giò hoa 700g vừa vặn cân đối chúng ta cần những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
400g giò sống
5 quả trứng vịt
2 củ cà rốt
200g đậu cove
20g bột năng
Tiêu trắng
Lá chuối
Dây buộc
Cách làm:
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi dọc hơi dày, đậu cove lặt đầu đuôi tước chỉ hai bên hông để sang 1 bên.
Cà rốt xắt sợi hơi lớn, đậu cove lặt đầu, tước chỉ |
Phần giò sống các bạn có thể tự làm ở nhà luôn cho bảo đảm, sản phẩm của JN là giò sống tự xay ở nhà để gói luôn rất thơm ngon.
Cách làm giò sống không khó nha các bạn. Chỉ cần mua
300g nạc tinh
100g mỡ gáy
Nhờ người bán xay qua 2 lượt rồi đem về ướp 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng bột khoai tây, ½ muỗng bột nở ( Banking power) và một ít tiêu trắng cho thơm.
Sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông cứng rồi mang ra xay vài lượt cho thật nhuyễn, mỗi lượt xay khoảng 1 phút, khi xay các bạn cho thêm vào vài viên đá bi để bảo đảm thịt không chín khi xay, rồi sau đó các bạn cho lại vào tủ lạnh. Cứ thế cho đến khi nhìn thấy phần giò sồng thật nhuyễn nhưng vẫn còn màu hồng của thịt là đạt.
Phần giò sống xay mịn như trên là đạt |
Nếu các bạn ngại xay các bạn mua giò sống về nhà làm cũng được nhưng không thú vị bằng việc tất cả các nguyên liệu mình tự tay chế biến từ A-> Z.
Quay lại món giò khi các bạn đã có 400g giò sống nhé.
Thành phẩm giò sống |
Trứng vịt các bạn lấy 2 trứng tách riêng lấy lòng trắng, số còn lại đập chung vào một cái tô đánh rồi cho vào ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt đánh thật đều lên, sau đó lấy bột năng hoà với 100ml nước cho 2/3 lượng nước đã hoà bột năng vào tô trứng đánh thật đều, sở dĩ phải cho thêm nước và bột năng là giúp cho phần trứng mềm và dai hơn khi gói không bị rách trứng.
Trứng vịt tách hai trứng lấy lòng trắng để riêng, phần còn lại bỏ chung vào tô |
Đánh đều trứng lên |
Dùng chảo không dính tráng trứng, chúng ta sẽ tráng 5 phần trứng màu vàng, 1 phần lòng trắng trứng màu trắng để làm phần nhuỵ chính giữa.
Tráng trứng hai màu |
Trải trứng ra trải một lớp giò sống và cho cà rốt, đậu vào giữa |
Trải miếng trứng ra các bạn trải một lớp giò sống lên mặt trứng( cho mặt dưới đáy chảo lên trên phần mặt trứng xuống dưới cho đẹp nhé các bạn).Đặt vài cọng cà rốt thái sợi vào chính giữa, 2 trái đậu cove cũng cho vào chính giữa để làm nhuỵ rồi cuộn tròn lại, tương tự lần lượt cho đến khi hết 6 miếng trứng.
Cuộn tròn lại như hình |
Gói chả:
Các bạn sắp 5 phần trứng cuộn màu vàng xung quanh và 1 phần trứng cuộn màu trắng chính giữa rồi đặt lên phần lá chuối đã xếp sẵn, lưu ý là phần lá chuối mặt trên cho tiếp xúc với trứng cuộn để khi luộc lá chuối có màu xanh và mùi thơm của lá chuối.
Cột hờ một phần dây vào giữ đòn chả sau đó gấp lại một đầu trước đặt cây chả đứng lên để cột cho thật chặt để khi hấp khỏi bị vô nước bên trong.
Hấp chả:
Dùng xửng hấp giò sẽ ngon hơn là các bạn luộc, đổ nước vào nồi đợi nước thật sôi rồi cho cây giò vào hấp khoảng 1 tiếng.
Khi lấy ra các bạn đợi thật nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 2 tuần.
Hãy thử một lần rồi xem, chắc chắc bạn và cả nhà sẽ rất thích với món giò lạ mắt này nhé, nhất là vào dịp Tết các bạn tự tay làm để biếu người thân và bạn bè chắc hẳn mọi người sẽ rất vui.
Chúc các bạn thành công.
Post a Comment