TIN NÓNG

Tuesday, 19 August 2014

Cách làm xôi mít lá cẩm ngon






Chào cả nhà

Thiên nhiên luôn ban tặng cho con người những món quá tuyệt vơi , rồi qua bàn tay khéo léo , đầu óc sáng tạo của chúng ta những món quà từ thiên nhiên sẽ trở thành những tuyệt phẩm khó quên . Thật ra khi thưởng thức các món ăn không phải chỉ đơn thuần cảm nhận bằng lưỡi mà còn cảm nhận bằng mắt nữa , món ăn đẹp cũng kích thích vị giác của thực khách , ăn ngon miệng hơn nếu món ăn bày biện , trang trí đẹp .

Hãy cùng. JN khám phá bí mật của thiên nhiên qua món xôi mít lá cầm , xôi mít gấc nhé các bạn

Nguyên liệu gồm có :

Nếp Bắc                    :  1kg
Mít dừa đã lột bỏ hạt : 1kg ( Lựa múi to đầy đặn nha các bạn )
Lá cẩm                      : 0,3kg
Gấc  nếp                    : 1 trái lựa trái chín đỏ bóp mềm tay nha các bạn
Dừa nạo                     : 0, 5 kg ( để vắt lấy nước )
Dừa non  bào sợi        : 0.2 kg ( để rắc lên mít )
Mè ( Vừng )               : 100g 
Lá dứa                       :  5 nhánh 
Chõ hấp xôi ( cái này quan trọng nha các bạn )

Cách làm :

Lá cẩm  nhặt lá rửa sạch cho vào 600ml nước đun sôi cho vào một ít muối rồi gạn lấy nước để nguội



 Lá dứa tách lá , rửa sạch 

Vừng rang vàng cho thơm

Nếp nhăt hết tẻ vo sạch chia làm 2 phần bằng nhau , một phần nếp trắng một phần ngâm với nước lá cẩm khoảng 8 tiếng cho màu ngấm vào nếp và cho nếp mềm .


Ngâm nếp với nước lá cẩm khoảng 8 tiếng


Màu gạo nếp sau khi đã ngâm

 Tương tự phần nếp trắng cũng ngâm 8 tiếng


Dừa cho vào 600ml nước vắt lấy nước cốt 





 Gấc bổ ra lấy hạt cho vào một cái tô rồi cho vào một ít rượu rồi cho vào hộp đậy kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh băng thời gian với thời gian ngâm nếp .


Gấc lấy hạt ngâm với ít rượu trắng

Dằm nát thịt gấc cho ra hết thịt

Lấy gấc ra dùng muỗng dằm cho nát hết thịt gấc rồi trộn chung với nếp đen khi màu thật đều rồi đem đi hấp .


Trộn đều gấc với nếp rồi bỏ vào xửng hấp

 Bỏ gạo nếp vào chõ , nhớ khoét nhiều lỗ để hơi bay lên mau chín nha các bạn , lửa vừa hấp khoảng 1 tiếng sau đó lấy 300 ml nước cốt dừa + 1/4 muỗng canh muối 2 muỗng đường quậy đều cho tan rồi mở nắp vừa xới , vừa rưởi đều lên măt xôi , các bạn xới nhẹ tay nhé , xới cho tơi đừng để vón cục nước dừa sẽ không ngấm đều đâu . Lá dứa các bạn cho vào nồi nước phần dưới chõ để mùi thơm bay lên 


Khi hấp các bạn nhớ tạo lỗ để hơi bay lên
 Dậy nắp lại hấp thêm 15 phút nữa là tất bếp , dỡ xôi ra cái âu , đậy nắp lại giữ ấm 
Phần gạo nếp đã ngâm lá cẩm các bạn rửa sạch chõ hấp xôi rồi tiếp tục bỏ gạo nếp vào hấp thưong tự như xôi gấc .

Nước dừa đã pha muối , đường để rưới vào xôi



Dỡ xôi ra cho nguội rồi nhét vào múi mít

Xôi chín dơ ra để hơi nguội rồi lấy mít nhét xôi vào giữa múi mít , rắc thêm dừa non đã nạo sẵn trên múi mít rồi sắp ra đĩa .

Các bạn cho xôi vào giữa múi mít rồi rác dừa nạo lên , vừng đã rang lên múi mít


Mùi thơm của lá dứa quyện vào xôi , vị ngòn ngọt dẻo dẻo  của xôi , sần sật của mít , dừa làm cho người ăn mê mẩn cùng với màu gấc , màu lá cẩm xen lẫn màu vàng ươm  của mit , ôi ngon ...

 Chúc cả nhà thành công nhé 
Thân ái 









Post a Comment