Chào cả nhà !
Nhắc đến giò chả chúng ta thường liên tưởng đến giò lụa , giò thủ , hai món giò đặc trưng khoái khẩu của người Việt . Hôm nay JN xin giới thiệu cùng các bạn một biến tấu mới của hai loại giò trên cũng rất ngon và đặc biệt là màu sắc rất đẹp , vào dịp Tết nếu làm quà biếu chắc chắn người thân , bạn bè , đối tác sẽ rất vui vì những màu sắc rực rỡ sẽ mang lại những điều may mắn cho cả năm .
Để gói một cây giò hoa ngũ sắc chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :
Lỗ tai heo : 1 cái
Da heo ( bì ) : 150g
Giò sống : 200g
Dăm bông : 150g
Giò lụa : 150g
Trứng muối : 4 quả
Cà rốt : 1 củ
Mộc nhĩ : 6 tai
Trứng vịt lạt : 2 quả
Hành tím , tiêu xay , tiêu hạt , muỗi , đường , bột nêm , bột ngọt
Lá chuối , nylon , dây cột
Chuẩn bị các nguyên liệu như hifnh |
Cách làm :
Lỗ tai heo mua về cạo lại cho thật sạch rồi rửa lại với nước muối pha loãng , sau cùng chà lại với ít rượu rồi xả sạch , để ráo .
Trứng muối tách lấy lòng đỏ rửa với rượu rồi phơi cho ráo
Nấm mèo ngâm nở , cắt đầu rửa sạch bóp với tí rượu rồi xả lại nước lạnh , để ráo xắt sợi vừa rồi phi hành tím cho thơm xào sơ nêm chút muối , bột ngọt để nguội .
Cà rốt gọt vỏ xắt sợi
Lỗ tai + da heo luộc vừa chín vớt ra xắt mỏng
Dăm bông + giò lụa xắt sợi vừa
Xắt sợi vừa tất cả nguyên liệu |
Hoà 4 muỗng nước với 1 muỗng bột năng vô chén quậy đều cho tan bột , trứng vịt đập ra đánh đều nêm 1/4 muỗng muối 1 chút bột ngọt rồi đổ bột năng vào quậy thật đều rồi dùng chảo không dính tráng thành 2 miếng lớn để làm rìa .
Trứng tráng mỏng làm rìa |
Sử dụng chảo không dinh để tráng trứng sẽ ngon hơn |
Tiêu hạt rửa sạch rang sơ lên cho thơm
Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bên trên : lỗ tai heo , da , nấm mèo , cà rốt , giò sống , giò lụa , dăm bông , nêm 1/2 muỗng muối , 1 muỗng bột nêm , 1 muỗng đường , 2 muỗng nước mắm ngon , 1 muỗng tiêu xay , 1 muỗng tiêu hạt, hành tím băm nhuyễn .
Ướp khoảng 1 tiếng cho thấm
Ướp nguyen liệu khoảng 1 tiếng |
Gói giò :
Lá chuối rửa sạch , trụng nước sôi rồi lau khô
Trải lá chuối ra rồi đến 1 lớp nylon rồi 2 miếng trứng cho mặt trên úp xuống dưới làm bề mặt cho đẹp kế đến là một lớp nguyên liệu đã trộn , sau đó sắp trứng muối với khoảng cách đều ở giữa rồi phủ lên thêm một lớp nguyên liệu nữa sau đó cuộn tròn , gói lại .
Lá chuối rửa sạch trụng nước sôi cho mềm |
Cho mặt trên của trứng xuống duói |
Trải lá chuối rồi đến lớp nylon rồi đến lớp trứng |
Giò đã gói xong đem hấp khoảng 30' là chín , các bạn lấy ra để thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là dùng được
Gói chặt tay nha các bạn |
Bỏ vô nồi hấp khoảng 30 phút là chin |
Các bạn vớt ra bỏ vào rổ cho ráo nước |
Khi ăn các bạn xắt khoanh tròn , dùng kèm với hành củ muối hoạc củ kiệu và muối tiêu đều ngon
Mùi thơm của trứng , của giò , và cái giòn sần sật của lỗ tai , da heo , màu sắc hấp dẫn khiến người ăn cảm nhận được vị ngon và là lạ của món giò ngũ sắc này .
Chúc các bạn thành công nhé
Thân ái
Post a Comment