TIN NÓNG

Monday, 18 August 2014

Cách làm giò hoa ngũ sắc đẹp mắt












 Chào cả nhà ! 

Nhắc đến giò chả chúng ta thường liên tưởng đến giò lụa , giò thủ , hai món giò đặc trưng khoái khẩu của người Việt . Hôm nay JN xin giới thiệu cùng các bạn một biến tấu mới của hai loại giò trên cũng rất ngon và đặc biệt là màu sắc rất đẹp , vào dịp Tết nếu làm quà biếu chắc chắn người thân , bạn bè , đối tác sẽ rất vui vì những màu sắc rực rỡ sẽ mang lại những điều may mắn cho cả năm .

Để gói một cây giò hoa ngũ sắc chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau : 

Lỗ tai heo       :  1 cái 
Da heo ( bì )   :  150g 
Giò sống        :  200g
Dăm bông     :  150g
Giò lụa           :  150g 
Trứng muối    :  4 quả
Cà rốt            :  1 củ 
Mộc nhĩ         :   6 tai 
Trứng vịt lạt   :  2 quả 
Hành tím , tiêu xay , tiêu hạt , muỗi , đường , bột nêm , bột ngọt
Lá chuối , nylon , dây cột 



Chuẩn bị các nguyên liệu như hifnh

 Cách làm : 

Lỗ tai heo mua về cạo lại cho thật sạch rồi rửa lại với nước muối pha loãng , sau cùng chà lại với ít rượu rồi xả sạch , để ráo .
Trứng muối tách lấy lòng đỏ rửa với rượu rồi phơi cho ráo 
Nấm mèo ngâm nở , cắt đầu rửa sạch bóp với tí rượu rồi xả lại nước lạnh , để ráo xắt sợi vừa rồi phi hành tím cho thơm xào sơ  nêm chút muối , bột ngọt để nguội .
Cà rốt gọt vỏ xắt sợi 
Lỗ tai + da heo luộc vừa chín vớt ra xắt mỏng 
Dăm bông + giò lụa xắt sợi vừa 




Xắt sợi vừa tất cả nguyên liệu


Hoà 4 muỗng nước với 1 muỗng bột năng  vô chén quậy đều cho tan bột , trứng vịt đập ra đánh đều nêm 1/4 muỗng muối 1 chút bột ngọt rồi đổ bột năng vào quậy thật đều rồi dùng chảo không dính tráng thành 2 miếng lớn để làm rìa .


Trứng tráng mỏng làm rìa
Sử dụng chảo không dinh để tráng trứng sẽ ngon hơn





 Tiêu hạt rửa sạch rang sơ lên cho thơm
 

Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bên trên : lỗ tai heo , da , nấm mèo , cà rốt , giò sống , giò lụa , dăm bông , nêm 1/2  muỗng muối , 1 muỗng bột nêm , 1 muỗng đường , 2 muỗng nước mắm ngon , 1 muỗng tiêu xay , 1 muỗng tiêu hạt, hành tím băm nhuyễn .

Ướp khoảng 1 tiếng cho thấm


Ướp nguyen liệu khoảng 1 tiếng

 Gói giò : 

Lá chuối rửa sạch ,  trụng nước sôi  rồi lau khô 

Trải lá chuối ra rồi đến 1 lớp nylon rồi 2 miếng trứng cho mặt trên úp xuống dưới làm bề mặt cho đẹp kế đến là một lớp nguyên liệu đã trộn , sau đó sắp trứng muối với khoảng cách đều ở giữa rồi phủ lên thêm một lớp nguyên liệu nữa sau đó cuộn tròn , gói lại .

Lá chuối rửa sạch trụng nước sôi cho mềm






Cho mặt trên của trứng xuống duói






Trải lá chuối rồi đến lớp nylon rồi đến lớp trứng


Giò đã  gói xong đem hấp khoảng 30' là chín , các bạn lấy ra để thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là dùng được



Gói chặt tay nha các bạn



Bỏ vô nồi hấp khoảng 30 phút là chin





 
Các bạn vớt ra bỏ vào rổ cho ráo nước


 Khi ăn các bạn xắt khoanh tròn , dùng kèm với hành củ muối hoạc củ kiệu  và muối tiêu đều ngon 










Mùi thơm của trứng , của giò  , và cái giòn sần sật của lỗ tai , da heo , màu sắc hấp dẫn khiến người ăn cảm nhận được vị ngon và là lạ của món giò ngũ sắc này .

Chúc các bạn thành công nhé 

Thân ái

Post a Comment