TIN NÓNG

Wednesday, 20 August 2014

Cách làm món ốc bươu nhồi thịt ngon








 Chào các bạn ! 

Ngày mưa , ghé vào quán ốc ngồi nhâm nhi đĩa ốc bươu nhồi thịt với mùi sả , gừng và bát nước chấm cay cay là sớ thích của rất nhiều người . Cách đây vài năm mình có ăn món này ở một nhà hàng Huế trong một con hẻm ở đường Trần Quang Diệu rất ngon sau này cứ nhớ cái hương vị đó mãi nên mình mua ốc về thử làm ở nhà , trải qua rất nhiều lần thất bại mới rút ra được một chút kinh nghiệm khi làm món ăn này , hôm nay JN  xin được chia sẻ cùng các bạn nhé .

Nếu như món Ốc nhồi thịt ở miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của Miền Nam được thay thế bằng lá sả , mùi vị cũng vẫn thơm ngon không kém , phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả , cái giòn sần sật của ốc , vị cay của tiêu vô cùng hấp dẫn .

Cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé các bạn : 

Ốc bươu    :  1kg ( Chọn ốc vừa không lớn quá cũng không nhỏ quá nhé các bạn )
Cá thác lác :  300g ( các bạn nào không ăn cá có thể thay thế bằng giò sống cũng ngon ) 
Sả  cây       : 1 bó nhỏ 
Gừng          : 1 củ 
Dừa tươi     : 1 trái 
Hành tím , tiêu ,bột ngọt , đường
  Cách làm 

Cá thác lác nêm ít hành tím băm nhuyễn , tiêu , 1/2 muỗng muôi , 1/4 muỗng bột ngọt  , 1 muỗng dầu ăn rồi quết cho dai
.

Ốc mua về rửa sạch ngâm nước gạo + sả + ớt cho nhả hết chất dơ ít nhất 1 đêm 






Sả cây cắt khúc khoảng gang tay , tách ra từng lá , rửa sạch rồi chẻ 2 







Vớt ốc ra chần sơ nước sôi rồi  lễ thịt ốc ( chỉ lấy phần đầu ) phần sau gỡ bỏ hết phần còn lại của ốc ,  rửa sạch , luộc với ít rươu trắng rôi vớt ra để  ráo nước .

Phần nạc ốc lấy chanh , muối chà rửa cho sạch hết nhớt rồi  chần qua với nước sôi có đập it gừng , rượu , xả sạch bằng nước lạnh rồi xắt nhỏ sau đó cho vào máy xay sơ cho nát .

 Trộn thịt ốc với cá thác lác đã quết , ướp thêm 1/2  muỗng muối  1 muỗng nước mắm , 1/2 muỗng bột ngọt ,1 muỗng đường , hành tím băm nhuyễn , tiêu  , sả + gừng băm nhuyễn trộn thật đều ướp cho thấm khoảng 30'rồi mới nhồi vô ốc .


Đặt ngang cọng sả vào miệng ốc , dùng muỗng nhỏ múc phần nhân ốc bỏ vô rồi ấn nhẹ cho nhân ốc nằm vào bên trong .

Lót sả dư vào đáy xửng , xếp ốc vào xưởng hấp khoảng 20' là chín .Các bạn dùng nước dừa tươi đã đun sôi còn nóng rưới lên ốc một lượt sau đó hấp thêm 5' nữa là dùng được , nước dừa tươi làm tăng vị ngon của món ốc này nha các bạn

Ốc dọn kèm với nước mắm sả , hoặc gừng ( tuỳ thich ) mình thích mắm sả hơn . Tỉ lệ pha nước mắm chấm ốc là : 1 muỗng nước mắm , 1 muỗng đường ,1 muỗng chanh ,3 muỗng nước sôi để nguội , quậy thật đều cho tan hết rồi cho sả hoặc gừng băm nhuyễn +  ớt vào .



Chúc các bạn thành công 

Thân ái 

Post a Comment