Măng là một món ăn khoái khẩu của người Việt , có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ măng . Nhất là vào dịp Tết , dường như nồi măng hầm có mặt trong tất cả các gia đình .
Măng tươi chỉ xuất hiện vào mùa mưa trong năm , để có được măng trong thực đơn hàng ngày ngưoi ta thường chế biến măng khô để dự trữ , ăn dần quanh năm
Măng khô có mặt hầu hết ơ các chợ , tuy nhiên có nhiều loại măng khô khi chế biến có rất nhiều chất lưu huỳnh để ngăn chặn nấm mốc , chất này ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe .
Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta có thể thực hiện thành công khi chế biến măng khô an toàn cho gia đình . Hãy cùng JN làm từng bước nhé .
Để chế biến măng khô người ta thường mua loại măng tre , cây nhỏ dễ chế biến , phơi nhanh khô .
Măng mua về các bạn lột hết lớp vỏ cứng bên ngoài , cắt bỏ phần già dưới gốc chỉ lấy nõn non bên trong , chẻ đôi búp măng rồi dùng chày gỗ chần sơ cho măng thành một miếng bằng phăng , sau đó đem ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng cho xả bớt chất đọc rồi bắc nồi nước cho ngập hết măng , cho thêm ít muối trắng luộc khoảng 1 tiếng , xả sạch nước rồi tương tự luộc thêm lần hai .
Xả sạch măng úp phần bên trong của măng xuống dưới cho ráo hết nước .
Ảnh minh họa |
Đem măng đi phơi dưới nắng to khoảng 4 ngày , chịu khó trở măng thường xuyên , lật lên lật xuống cho măng khô đều .
Ảnh minh họa |
Đem vô đợi cho măng nguội hết hơi nắng rồi các bạn có thể cất để ăn dần quanh năm , trước khi chế biến các bạn nhớ đem ngâm với nước gạo vài ngày ( thay nước mỗi ngày ) rồi đem luộc xả đến khi thấy nước trong là có thể chế biến những món ăn tuỳ thích .
Ảnh minh họa |
Chúc các bạn thành công .
Post a Comment