TIN NÓNG

Monday, 11 August 2014

Cách làm măng khô



Măng là một món ăn khoái khẩu của người Việt , có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ măng . Nhất là vào dịp Tết , dường như nồi măng hầm có mặt trong tất cả các gia đình .

Măng tươi chỉ xuất hiện vào mùa mưa trong năm , để có được măng trong thực đơn hàng ngày ngưoi ta thường chế biến măng khô để dự trữ , ăn dần quanh năm 

Măng khô có mặt hầu hết ơ các chợ , tuy nhiên có nhiều loại măng khô khi chế biến có rất nhiều chất lưu huỳnh để ngăn chặn nấm mốc , chất này ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe .

Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta có thể thực hiện thành công khi chế biến măng khô an toàn cho gia đình . Hãy cùng JN làm từng bước nhé .

Để chế biến măng khô người ta thường mua loại măng tre , cây nhỏ dễ chế biến , phơi nhanh khô .

Măng mua về các bạn lột hết lớp vỏ cứng bên ngoài , cắt bỏ phần già dưới gốc chỉ lấy nõn non bên trong , chẻ đôi búp măng rồi dùng chày gỗ chần sơ cho măng thành một miếng bằng phăng , sau đó đem ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng cho xả bớt chất đọc rồi bắc nồi nước cho ngập hết măng , cho thêm ít muối trắng luộc khoảng 1 tiếng , xả sạch nước rồi tương tự luộc thêm lần hai .
Xả sạch măng úp phần bên trong của măng xuống dưới cho ráo hết nước .

Ảnh minh họa


 Đem măng đi phơi dưới nắng to khoảng 4 ngày , chịu khó trở măng thường xuyên , lật lên lật xuống cho măng khô đều .



Ảnh minh họa


 Đem vô đợi cho măng nguội hết hơi nắng rồi các bạn có thể cất để ăn dần quanh năm , trước khi chế biến các bạn nhớ đem ngâm với nước gạo vài ngày ( thay nước mỗi ngày ) rồi đem luộc xả đến khi thấy nước trong là có thể chế biến những món ăn tuỳ thích . 

Ảnh minh họa
Trước đây, có quan niệm cho rằng măng là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng có tính hơi hàn ,  có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện . Vì vậy chúng ta cũng cần ăn những món ăn chế biến từ măng để bổ sung chất xơ cho cơ thể nhé các bạn .

Chúc các bạn thành công .







Post a Comment