TIN NÓNG

Saturday, 30 August 2014

Cách làm cơm hấp lá sen







 Chào cả nhà !


Cơm hấp lá sen là món ăn thuần túy của người Việt , với cách làm tỉ mỉ , kỳ công cộng với nhiều nguyên liệu kết hợp cùng một lúc sẽ trở thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn và rất đẹp mắt . 

Cuối tuần rồi hãy cùng JN làm món cơm này cho cả nhà mình nhé .

Các bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé :

1/2 kg gạo  (  Không chọn gạo dẻo nha các bạn ) 
Lạp xưởng            2 cây 
Xá xíu                   150g 
Tôm tươi bóc vỏ   150g ( có thể thay thế bằng tôm khô )
Đậu hòa lan          100g
Cà rốt                    1 củ
Nấm hương          6 tai 
Hạt sen                200g 
Lá sen  2 lá ( các bạn chọn lá sen hơi non nhé ) 
Hành tím ,tỏi ,  muối , bột ngọt , dầu ăn , dầu hào , dầu mè, tiêu .

Cách làm  : 

Cơm nấu vừa không nấu nhão , xới cho tơi rồi để nguội , cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ . Sau đó các bạn phi màu điều lấy dầu điều trộn vào cơm cùng với 1/2 muỗng muối , 1/4 muỗng bột ngọt , lưu ý các bạn trộn màu vừa vàng thôi nhé không quá đậm  .


Trộn cơm thật đều với ít màu hạt điều

Hành , tỏi lột vỏ băm vừa không nhuyễn quá

Lạp xưởng luộc với nước sôi khoảng 5 phút , xả lại nước lạnh , xắt hạt lựu

 Xá xíu  xắt hạt lựu 

Tôm tươi xắt hạt lựu rồi ướp với tí muối , bột ngọt , dầu hào 

Lá sen rửa sạch , lau khô đem phơi nắng khoảng 10' cho hơi héo 


Lá sen các bạn chọn lá non có màu xanh non

Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở , bóp với muối xả sạch rồi bỏ một ít bột năng vào bóp sau đó xả sạch , vắt ráo xắt hạt lựu 

Cà rốt xắt hạt lựu rồi luộc  qua nước sôi khoảng 5 phút  cùng với đậu hòa lan .Hạt sen luộc khoảng 10' cho vừa mềm, tất cả đổ vào rổ cho ráo nước .


Xắt hạt lựu

Tất cả đã luộc sơ

 Hạt sen chừa  lấy khoảng 10 hạt để riêng dành cho việc trang trí 


Bắt chảo dầu nóng lên phi thơm hành tỏi cho tôm tươi vào xào trước , kế đến là lạp xưởng rồi đến xá xíu , xào cho săn lại nêm 1/2 muỗng canh muối , 1/4 muỗng bột ngọt , 2 muỗng dầu hào , 1 muỗng đường đảo cho thấm gia vị rồi cho nấm hương vào xào khoảng 3 phút . Sau đó các bạn bỏ lần lượt cà rốt , hạt sen vào đảo đều cuối cùng là đậu hòa lan .


Xào tất cả các nguyên liệu cho thấm gia vị

 Múc phần nguyên liệu đã xào vào một cái âu , rửa lại chảo phi hành tỏi lên cho thơm rồi cho cơm vào xào , đảo thật đều tay để cơm tơi ra nhé các bạn . Khi nhìn thấy hạt cơm đã săn lại các bạn đổ phần nguyên liệu đã xào lúc nãy vào chung , đảo thật đều khoảng 5 phút rồi cho vào một muỗng tiêu , 2 muỗng dầu mè  đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp

Đảo cơm cho dến khi săn lại

Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại cùng nhau
 Dùng một cái thau tròn trải lá sen ra rồi sắp vào khoảng 10 hạt sen ở dưới sau đó cho cơm vào bóp lại cho gọn sau đó gói lại , dùng tăm ghim phần dưới rồi đem hấp khoảng 20' đến khi dậy mùi lá sen các bạn lấy ra , dùng mũi dao rạch phần đầu cho rách sau đó dùng kéo cắt chéo 4 đường rồi bẻ từ từ tạo thành 4 cách hoa .

Cho vài hạt sen xuống dưới trước để trang trí

Bỏ cơm vào lá sen gói lại
  Mùi lá sen , mùi  hat sen và mùi thơm lừng của các nguyên liệu đã chiên xào  , rồi màu sắc hấp dẫn sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm thú vị .

Dọn cơm ăn kèm với nước tương , tương ớt rất ngon .

Chúc các bạn thành công 

Thân ái






Post a Comment