TIN NÓNG

Monday, 16 March 2015

Phở cuốn thịt bò áp chảo

Món ăn rất lạ miệng và hấp dẫn, một phong cách ẩm thực rất riêng của người Hà nội. Chỉ cần chế biến nhân từ thịt, tôm , chả trứng hoặc thịt bò và mua ít lá phở có bán sẵn bên ngoài là chúng ta đã có ngay một món ăn nhanh, có thể dùng làm ăn sáng hay các bữa ăn lỡ.



**** Nguyên liệu:

- 1kg bánh phở nguyên lá
- 400g thịt bò thăn ( cắt miếng dày 1,5 theo chiều ngang)
- Dưa leo, xà lách, rau thơm Bắc, chuối chát, khế chua hoặc gừng ngâm chua, ớt, rau mùi.
- Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, đường, nước tương, dầu, rượu ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm.

**** Cách làm:

Đun nóng 3 muỗng dầu ăn, phi thơm 2 muỗng hành tím, gạn lấy dầu để riêng.
Cắt bánh phở thành miếng hình chử nhật ( 10x12cm). Quét một lớp dầu lúc nãy phi hành lên 1 mặt của bánh, mặt này cuốn xong sẽ là mặt ngoài)

Gừng chua và ớt sắt sợi, dưa cắt dọc, khếcắt dọc,  chuối cắt dọc ngâm nước chanh.

 Chuẩn bị các loại rau.

Cắt thịt bò: thịt bò cắt lát dày 1,5cm gói màng bao thực phẩm dùng búa dần cho thịt bò mềm và mỏng còn 0,8- 1cm.

Ướp thịt bò với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng rượu ngũ vị hương, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu phi hành, 1 muỗng nước tỏi để trong 10'.
Áp chảo thịt bò: cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào chiên lửa hơi to để thịt  không bị ra nước, chiên khoảng 2' trở 1 mặt thịt nhanh đủ thịt chín tới sém bên ngoài nhưng còn hồng bên trong. Cho xác hành tỏi vào phi nhanh cùng với thịt bò cho thơm, nhanh tay tắt lửa. Cắt thịt thành cọng nhỏ cỡ ngón tay, dài 5cm.

Cuốn: trải bánh phở ra mâm, cho rau các loại lên, xếp thịt bò, gừng ngâm chua, ớt sợi, cuốn tròn lại rôi cắt khúc 3-4 cm gắn cọng mùi  bên ngoài cho đẹp.
Bày ra đĩa, rắc thêm hành phi.Khi ăn chấm nước mắm pha loãng có thêm chút dưa gừng băm.

*** Yêu cầu thành phẩm:

Bánh phở tươi, dẻo, bóng, trắng đục.
Thịt bò chín tái mềm, vừa ăn, thơm hành tỏi, ngũ vị hương, gừng chua.

*** Mách nhỏ: chọn bò phi lê, thăn nội, hoặc nạc lưng thịt sẽ mềm và ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Post a Comment