TIN NÓNG

Tuesday, 3 February 2015

Những hình ảnh rùng mình về thực phẩm bẩn 2014



 Năm 2014 đã sắp khép lại, với người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ, năm cũ vừa qua vẫn còn một nỗi ám ảnh mang tên "thực phẩm bẩn-thực phẩm giả"

1. Hàng nghìn con dòi lúc nhúc trong vại mắm tôm

Ngày 9/10/2014, lực lượng liên ngành tỉnh Bình Dương đã bất ngờ kiểm tra cơ sở đóng chai của Dương Văn Hiếu (32 tuổi, quê Thanh Hoá) thuê tại khu phố Hoà Long, phường Vĩnh Phú (thị xã Thuận An), phát hiện hàng trăm chai mắm tôm, mắm nêm, mắm tép, tương ớt, giấm... vừa được sang chiết nằm ngổn ngang trên mặt đất ẩm mốc, ruồi nhặng bu xung quanh.


Bên hông cơ sở, chiếc bồn dung tích 500 lít chứa mắm tôm bốc mùi hôi nồng nặc, giòi trắng phếu, bò lúc nhúc...


 Chủ cơ sở sản xuất không xuất trình được giấy phép kinh doanh, chế biến cũng như chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ sản phẩm, nguyên liệu và các vật chứng liên quan; đồng thời lấy mẫu các sản phẩm kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm để có biện pháp xử lý 

 2. Dầu ăn làm từ mỡ heo thối

Sáng ngày 9/9, cơ quan điều tra thành phố Hà Nội cũng bất ngờ phát hiện một cơ sở sản xuất mỡ bẩn lớn . Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hơn 1 tấn mỡ nước cùng hàng trăn kí mỡ, bì lợn sống ruồi nhặng bám vứt ngổn ngang trên nền gạch chờ chế biến tại xóm Ngõ Lý, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.

3. Phổi heo thối thành khô bò

Sáng 12/8, cơ quan chức năng tại thành phố Hồ Chí Minh ập vào ngôi nhà không số thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo thối thành khô bò.

Tại đây, khi đoàn kiểm tra ập vào, phổi heo luộc, phổi heo còn sống để đầy nền sàn, đầy ruồi nhặng bu bám. Phổi heo sơ chế được thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi bu bám và chó, gà chạy qua lại. Ông Sơn Chiều, chủ cơ sở này cho biết phổi heo thu mua về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở quận 5, quận 6, dùng để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn.

Trước đó, vào thời điểm 8/5/2014, Đội CSĐT tội phạm về môi trường CATP Quảng Ngãi đã bắt quả tang công ty Thuận Thành An có hành vi sản xuất, chế biến từ sản phẩm thịt heo thành thịt bò khô. Cảnh sát môi trường đã tịch thu 14 thùng các tông đựng 257 kg thịt heo thành phẩm được bỏ trong bao bì thịt bò khô, cùng hàng chục ký bao bì nhãn thịt bò khô Thuận Đạt, chất phụ gia, thịt heo thành phẩm chưa đóng gói. Mỗi ngày công ty đã bán ra thị trường hàng trăm ký khô bò giả.

4. Chế biến nem chua trên sàn nhà

Một hình ảnh lan truyền trên Facebook thời gian nửa cuối năm 2014 cũng gây làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận về quy trình sản xuất nem chua ở Thanh Hóa. Bức ảnh với dòng chú thích "Đặc sản Nem chua Thanh Hóa, còn ai dám ăn?" ghi lại hình ảnh và thông tin thu thập được sau khi nghỉ mát ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) đã khiến không ít người bàng hoàng trước độ "bẩn".


Theo đó, sau khi nghỉ mát ở bãi biển này về, qua Bỉm Sơn, du khách chụp bức ảnh đã vào một cửa hàng nem chua khá to với dự định mua một ít nem chua làm quà. "Cửa hàng nem chua H.C tự làm nem...Sau khi đi qua chỗ làm nem, được chỉ dẫn đi xuống dưới nhà đi vệ sinh. Dưới chân là một đống da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên của anh em...", du khách này mô tả.

5. Thịt lợn mưng mủ, bốc mùi hôi thối
Tối ngày 29/10, một độc giả chia sẻ lên trang facebook việc chị này mua một miếng thịt lợn ngoài chợ về để dùng. Sau khi thái miếng thịt, chị phát hiện bên trong chúng có mủ và bốc mùi hội thối nồng nặc. Kèm theo bức ảnh minh hoạ là những câu hỏi về bệnh tật cũng như độ nguy hiểm nếu ăn phải miếng thịt trên. Nhiều người nghi ngờ, thịt bị nang sán những cũng không ít người cho rằng đây là kết quả của một món "thực phẩm bẩn" nữa.

6. Bò bị bơm nước tăng trọng
 Đầu tháng 12, Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) CATP Đà Nẵng đã phát hiện bắt quả tang một cơ sở giết mổ gia súc có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy trình làm ăn.


Tại cơ sở giết mổ bò tại tổ 24 (P. Hòa Phát)., chủ cơ sở đã nghĩ ra chiêu... “thổi” trọng lượng thịt bò hòng đánh lừa người tiêu dùng, trục lợi bất chính. Để thực hiện mưu đồ, hằng ngày, trước khi “trảm” bò khoảng 7-10 tiếng đồng hồ, chủ cơ sở đang tâm cho nhân viên ra tay dùng vòi bơm nước vào bụng bò nhiều lần. Mỗi lần bơm cách nhau 3-4 giờ đồng hồ.

7. Cơm bình dân "siêu bẩn"


Ngày 10/8, báo Lao Động đưa tin về quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn giá rẻ của một quán ăn ở Long Biên (Hà Nội) khiến không ít độc giả hãi hùng. Thâm nhập vào quán ăn bình dân này, phóng viên cho biết nguồn thực phẩm bẩn, ôi thiu, hết hạn sử dụng được nhân viên sơ chế qua loa rồi tẩm ướp với nhiều loại phụ gia rẻ tiền, không nguồn gốc, chế biến thành nhiều món khác nhau. Tại quán, những can nước mắm, bao tải bột chiên xù, chiên giòn, mì chính, đường... cỡ lớn không nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, chữ Trung Quốc loằng ngoằng, trong khi nhân viên vục từng bát một đổ trộn với thực phẩm…

8. Chà bông làm từ thịt gà thối


Gần trưa ngày 1/10, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh (TPHCM) bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6 (hẻm đường Vĩnh Lộc), xã Vĩnh Lộc B phát hiện tại đây đang tổ chức sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm    


 Đây là lò chuyên sản xuất chà bông gà bỏ mối cho các điểm bán xôi, bánh mì, bánh ngọt trên địa bàn huyện Bình Chánh và Bình Tân. Mỗi ngày cơ sở cho ra lò khoảng 100 kg thành phẩm.

Tang vật thu giữ gồm 1.102 kg sản phẩm các loại, trong đó có 817 kg chà bông thành phẩm để kiểm dịch lại nhưng chủ cơ sở đã tự nguyện đem tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

                                                                                            Theo : Maskonline

Post a Comment