TIN NÓNG

Saturday, 31 January 2015

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon nhu ngoài hàng


Hãy là người nội trợ đảm đang và khéo tay chế biến món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, hấp dẫn hơn ngoài hàng cho cả nhà cùng thưởng thức!

 

Sữa chua nếp cẩm là vặt rất được các bạn trẻ ưa thích. Sữa chua nếp cẩm không những tốt cho   mà nó lại rất dễ làm. Tại sao bạn không thử làm sữa chua nếp cẩm để đãi và bạn bè?


Nguyên liệu làm sữa chua:

·         1 hũ sữa chua làm giống (men)
·         1 hộp sữa đặc
·          2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội
·          1 lon sữa bò nước sôi
·          Khoảng 10 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua

+Cách chế biến:

– Sữa đặc khui ra đổ vào âu to – Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.

– Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội

– Sữa chua giống  đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều

– Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc)

– Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.

+Nguyên liệu làm nếp cẩm:

·         200 gram gạo nếp cẩm
·         3 lá nếp hay còn gọi là lá dứa
·         100 gram đường kính
·         100 ml nước cốt dừa
·         1 thìa muối tinh
·         1 lít nước

 – Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt.

– Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.

– Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.

– Tắt bếp, để thật nguội, vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, cho sữa chua vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

+Mẹo hay:
Nếp cẩm thì bạn có thể dễ dàng mua được những chỗ bán, nên lựa chọn loại nếp cẩm vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy sẽ làm mất đi lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu.

Hạt nếp cẩm thì nên lựa loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ, như thế thì khi làm sữa chua nếp cẩm có thể dễ dàng làm ra cốc sữa chua nếp cẩm mà không bị nhão.
Chúc các bạn thành công!
                                                                                                         Nguồn: phunutoday

Post a Comment