Bánh xếp là một món ăn chơi rất ngon, với chút mằn mặn, giòn giòn, thơm thơm từ vỏ bánh, rồi thì nhân thịt với mộc nhĩ, miến, với chút vị ngọt của củ sắn và mùi thơm của trứng cút, nhâm nhi miếng bánh với chút tương ớt cay cay, món ăn dân dã này luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Hôm nay JN xin được giới thiệu cùng các bạn cách thực hiện món ăn này, cũng không quá khó để có thể thực hiện nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, mà món ăn càng tỉ mỉ thì càng kích thích thị giác của người ăn, khi những chiếc bánh nóng hổi được sắp ra đĩa sẽ luôn làm thực khách phải mềm lòng không thể cưỡng lại.
Để có được 16 chiếc bánh nóng hổi, giòn rụm, thơm ngon các bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Phần vỏ bánh
- 0,5 kg bột mì
- 50g bột gạo tẻ ( giúp cho vỏ bánh khi chiên giòn rộm)
- 1/4 cup dầu ăn
- 1 chén nước ấm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường ( giúp cho vỏ bánh vàng khi chiên )
- Cây cán bột
- Thau ủ bột
Cách làm vỏ bánh
Chuẩn bị một cái thau nhỏ, cho bột vào trộn với bột gạo, muối, đường, bột ngọt cho đều sau đó dùng 1/2 chén nước ấm cho dầu ăn vào đánh đều lên.
Tạo hình lỗ ở giữa các bạn cho nước và chén dầu ăn vào trộn từ từ bột cho thấm đều nước rồi nhồi đến khi hỗn hợp mềm, mịn không dính tay, các bạn cũng có thể cho vào máy trộn bột để trộn cho nhanh ( nếu có).
Khi bột đã mềm, mịn các bạn cho vào thau, đậy một khăn trắng đã thấm nước nóng rồi ủ trong vòng 1 tiếng sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh một đêm vỏ bánh sẽ ngon hơn, rất mềm và chiên rất giòn.
Phần nhân bánh
- 1/2 kg nạc vai xay
- 0,5 kg củ đậu
- 50g mộc nhĩ
- 100g miến ( tuỳ thích nếu không bỏ cũng được)
- Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành tím
Cách làm:
+ Nạc vai ướp với chút muối, bột ngọt, tiêu, hành tím băm nhuyễn ( nhiều hành mới ngon) để vào tủ lạnh trước.
+ Củ đậu bào nhuyễn, chần qua nước sôi, vắt cho thật ráo.
+ Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm xả sạch rồi bóp với chút muối, một ít rượu trắng sau đó xả sạch lần nữa rồi xắt nhỏ.
+ Miến ngâm nước cho mềm xắt ngắn khoảng 1cm
+Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
+ Bắc chảo dầu nóng lên phi thơm hành tỏi cho thịt nạc xay đã ướp vào xào trên lửa lớn, canh vừa chín tới khoảng 60% thì bắt đầu lần lượt cho các nguyên liệu khác vào theo thứ tự : mộc nhĩ, củ đậu xào cho thật đều khi thấy thịt vừa săn lại thì tắt bếp cho miến vào trộn khi thịt đã nguội, rắc thêm tiêu vào rồi để nguội rồi chuẩn bị gói.
Chia bôt ra thành 16 phần đều nhau, vo tròn bột lại rồi cán theo hinh bầu dục sau đó cho nhân và trứng cút rồi gập miệng bánh vào, tạo hình xoắn mép bên ngoài rồi bỏ vào chảo ngập dầu chiên lửa vừa đến khi vàng thì vớt ra đĩa có thấm dầu chờ nguội thưởng thức .
Từng chiếc bánh vàng rộm, dậy mùi thơm làm cho thực khách nao lòng, sẽ ngon hơn nếu các bạn ăn kèm với tương ớt.
Các bạn có thể tham khảo video clip cách làm viền bánh dưới đây nhé.
Chúc các bạn thành công.
Post a Comment