Chào cả nhà!
Bánh bao là một món ăn rất gần gũi với đời sống hàng ngày, sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu có mang phong cách của người Hoa và cả sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách làm khiến cho thực khách khó lòng mà quên được cái hương vị và hương thơm rất đặc biệt và cũng là món ăn rất tiện lợi khi chúng ta mang đi du lịch hay đi xa.
Hiện nay có rất nhiều công thức làm bánh bao được hướng dẫn rộng rãi trên mạng, JN cũng đã thử qua rất nhiều công thức, có loại vỏ bánh làm rất nở, xốp, mềm nhưng lại thiếu đi cái mùi vị đặc trưng của bánh bao. Hôm nay JN sẽ giới thiệu cùng các bạn một công thức hoàn chỉnh để có thể cho ra một loại bánh bao thơm ngon nhưng có đầy đủ hương vị của bánh bao gia truyền mà chúng ta vẫn hay mua ngoài hàng.
Để có được 16 cái bánh bao chúng ta cần những nguyên liệu sau đây :
Phần bột cái :
+ 20g đường
+ 150g bột mì
+ 20 ml dấm ăn
+ 100ml nước
Tất cả trộn đều ủ trước một ngày trước khi làm bánh hoặc it nhất 8 tiếng.
Hoặc các bạn có thể ra ngoài tiệm bánh mì mua một ổ bánh mì tươi chưa nướng về ủ lại 1 ngày trước khi làm thường thì bột cái ngoài tiệm rất chuẩn.
Bột cái |
Phần vỏ bánh
+ 1 kg bột mì
+ 400g đường
+ 50 ml dấm ăn
+ 20g bột khai
+ 2 muỗng súp bột nở ( Banking power)
+ 2 muỗng súp sữa bò
+ 200 ml nước
+ 100ml sữa tươi không đường
+ 50 ml mỡ nước ( có thể thay thế bằng dầu ăn )
+ 1 lòng trắng trứng gà
+ 1 muỗng cà phê muối
+ Vài cọng lá dứa
Cách làm vỏ bánh :
Đánh bông lòng trắng trứng.
Đổ bột ra âu tạo lỗ ở giữa rồi cho nước vào kế đến là cho đường, muối, sữa bò, sữa, bột nở, mỡ, lòng trắng trứng, bột khai, tất cả trộn thật đều cho thành một khối mịn màng, trộn phần bột cái vào luôn. Các bạn nhồi bột đến khi cảm thấy khối bột đã thật mịn thì dùng khắn ướt đậy lên rồi dùng màng co bọc âu bột lại đem ủ 4 tiếng ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Các bạn nhớ chừa lại một ít bột để làm bột áo chống dính khi nặn bánh nhé.
Phần bột sau khi đã nhồi chuẩn bị đem đi ủ |
Phần nhân bánh:
+ 500g thịt nạc vai
+ 100g nấm đông cô ( nấm hương)
+ 1 củ sắn ( củ đậu )
+ 50g nấm mèo ( mộc nhĩ)
+ 32 cái trứng cút
+ 2 muỗng súp dầu hào
+ 2 muỗng súp nước tương
+ 2 muỗng súp dầu mè
+ Tiêu, hành tím, bột ngọt ( sử dụng hành tím nhiều nhân mới thơm ngon)
Cách làm phần nhân:
+Thịt nạc xay nhuyễn
+Nấm hương, mộc nhĩ ngâm mềm, xả sạch, cắt nhỏ.
+Củ sắn bào nhỏ chần qua nước sôi rồi vắt thật ráo nước cắt nhỏ
+ Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
+ Bắc chảo dầu nóng lên cho ít hành tím, tỏi băm vào xào sơ nấm hương và mộc nhĩ rồi cho vào một cái tô để sang một bên.
+ Trộn đều thịt xay cùng với củ sắn, nấm hương, mộc nhĩ và tất cả những gia vị bên trên ( trừ trứng cút) rồi dùng màng co bọc kín lại để cho thấm gia vị khoảng 30’, rồi chia thành 16 phần đều nhau viên tròn lại.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau |
Nặn bánh:
+ Bột khi đã ủ xong các bạn lấy ra nhồi lại một lúc nữa, khi đã cảm nhận được bột hòa quyện với nhau không còn dính tay nữa, lăn tròn bột thành một khối dài rôi cắt ra 16 phần đều nhau, vo viên rồi cán dẹp sau đó cho nhân vào giữa dính, cho 2 quả trứng cút vào rồi gấp mép lại sau đó vo thành một khối tròn.
+ Thật ra chúng ta cũng chỉ là những người làm bánh tại gia, không chuyên nên muốn định hình một cái bánh bao cũng không phải là một điều dễ dàng, vì vậy cách hay nhất là chúng ta nhờ sự trợ giúp của sợi chỉ để tạo hình bánh.
+ Sau khi đã định hình bánh bao theo một khối hình tròn, các bạn dùng tay làm phẳng mặt dưới cho bằng rồi dùng chỉ cột lại, chia thành 8 múi bằng nhau, có một lưu ý nhỏ là các bạn không nên xiết chỉ chặt tay quá vì khi hấp phần bột nở nhiều quá các múi của bánh sẽ bị hở ra do bị xiết quá chặt.
+ Dùng giấy lót bánh không dính cắt 16 miếng hình tròn lớn hơn bánh một tí rồi nhẹ nhàng lót dưới bánh trước khi bỏ vào xưởng hấp.
Cột chỉ tạo múi như hình |
Hấp bánh
+ Xếp bánh vào xửng, để bánh có khoảng cách an toàn chắc chắn khi bánh nở ra không dính vào nhau, nếu xưởng nhỏ các bạn nên chia ra nhiều lần hấp không đặt bánh chồng chéo nhau khi bánh nở ra sẽ hư hết.
+ Đổ nước vào nồi các bạn cho vào một nắm lá dứa ( lá thơm) và nửa chén dấm ăn để khi hấp bánh không còn mùi của bột khai và màu bánh sẽ trắng hơn, đợi nước sôi đặt bánh vào xưởng hấp khoảng 20 phút lửa to bánh sẽ chín.
+ Mở xưởng hấp ra các bạn sẽ có một cảm giác rất thú vị khi được nhìn những chiếc bánh nở rất đẹp đều đặn 8 múi rất hấp dẫn, còn niềm vui nào hơn khi được nhìn thành quả từ chính đôi tay của mình. Hãy tắt bếp rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra sắp vào đĩa cùng thưởng thức với gia đình nhé các bạn.
Chúc các bạn thành công.
Post a Comment