TIN NÓNG

Thursday, 7 August 2014

Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon tuyệt









Ở Sài gòn chỉ có một vài quán bán hủ tiếu bò viên ngon  mình cũng từng lặn lội  đi ăn cho thoả cơn ghiền , rồi tự nhiên muốn nấu cho nhà ăn theo khẩu vị của họ .

Mình tìm tòi và cũng thử nghiệm vài lần , lần đầu không ngon rồi lần sau lần sau nữa rút kinh nghiệm mình so sánh mùi vị cũng ngon không kém ngoài tiệm . 

Giờ tự làm bò viên được rồi , mình cùng nhau nấu nha các bạn .


Thật là khổ vì cái tội ăn hàng nhưng mà vui khi mình ăn hàng nhiều đồng nghĩa mình sẽ nấu được nhiều món ngon .


Để có một nồi hủ tiếu bò viên ngon các bạn cần những nguyên liệu sau : 

1kg xương bò ( nhờ người bán chặt nhỏ luôn nha các bạn )

300g bò viên ( mình tự làm muốn bỏ nhiêu cũng được ) 


300 nạm bò 

1 con khô mực ( các bạn đem nướng lên nha ) 

1 miếng da heo khô 

1 nhúm tôm khô 

1 củ cải trắng 

1 ít đường phèn 

Hành tím


1 củ gừng

3 tai hồi 

Hành tím , rau ngò gai ,  giá , rau quế 

Tương đen , tương ớt

Hủ tiếu dai hoặc mềm tuỳ thích đủ cho gia đình ăn 


Cách làm :

Xương bò rửa + nạm sạch với nước muối pha loãng rồi pha ít rượu trắng với nước rủa thêm một lượt nữa sau đó bắc nồi nước lên cho xương và nạm vào nồi nước có pha it muối cho sôi lên khi thấy nước vừa sôi dùng đũa đảo sơ rồi đem ra xả lại nước lạnh cho sạch .

Củ cải gọt vỏ xắt khoanh tròn 

Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rửa sạch để ráo 

Khô mực đã nướng xé đôi  

Da heo khô ngâm nước rửa sạch cát , chần qua nước sôi rồi cắt xéo hình thoi
 Bò viên chần qua nước sôi rồi rạch hai đường chéo trên đầu

Ngò gai , rau quế , giá đổ nhặt sạch rửa rồi ngâm qua một lượt với nước muối loãng 





 Chuẩn bị nước hầm : 

 Nồi  nước vừa ngập hết xương 

Nạm bò  

2 muỗng muối 

1 muỗng bột ngọt 

Đường phèn 

Tôm khô 

Khô mực 

Củ cải

3 tai hồi ( bạn nào không thích mùi này có thể bỏ qua )

 Tất cả bỏ chung vào một nồi với vài củ hành tím và củ gừng đã nướng đập dập cho vào luôn .

Đợi nước sôi giảm lửa vớt sạch bọt rồi nhỏ lửa hầm dến khi xương tróc thịt ra , riêng nạm vớt ra trước khi thấy vừa chín tới múc bớt một tô nước hầm ngâm nạm vào cho khỏi khô .


( Bạn nào có nồi ủ thì càng tiện , đợi nước sôi lên vớt bọt xong cho vào ủ khoảng 3 tiếng là xương mềm ra hết chất ngọt rất ngon )

Nạm vớt ra xắt mỏng vừa ăn

Cho củ cải trắng vào khi đã vớt nạm ra hầm tiếp khoảng 30'

Cho bò viên và da heo vào cho sôi khoảng 3 phút vừa đủ để bò viên đã rạch nở bung ra như hình cánh hoa thì tắt bếp .

Trụng hủ tiếu qua nồi nước nhỏ nấu riêng rồi sắp vài miếng nạm bò , ngò gai + hành xắt nhỏ rồi chan nước dùng có kèm bò viên . một lát củ cải trắng  vào tô .

Dọn ra ăn cùng giá , rau ngò gai , rau quế thêm rắc thêm miếng tiêu và vài lát ớt xắt mỏng , khi ăn các bạn làm chén nước chấm tương đen + tương  ớt + chanh chấm bò viên và nạm rất ngon .

Chúc cả nhà ngon miệng nhé : ))) 

Thân ái

 





















Post a Comment